SỰ KIỆN
Thống kê truy cập
Tất cả

Tình yêu công ty và tư lợi cá nhân

Mỗi con người, ngay từ khi sinh ra đã là cá thể của một xã hội. Xã hội thu nhỏ là gia đình. Rộng lớn hơn là trường lớp, công sở. Rộng hơn nữa là quê hương, đất nước. Ở đâu, con người cũng được dạy phải biết yêu thương nhau, yêu thương đồng loại, yêu quê hương, yêu tập thể…. Tình yêu là thứ vô hình nhưng có sức mạnh khủng khiếp, nó hàn gắn nỗi đau của mỗi cá nhân cũng như của cả thế giới. Nhờ có tình yêu mà thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nhờ có tình yêu mà những con người xa lạ trở thành thân thiết….

Tuy vậy, trong đời sống hàng ngày, nhất là trong thời nay, chúng ta thấy có biết bao con người dùng 2 chữ “tình yêu” để trục lợi. Họ lấy tình yêu để trục lợi từ một tập thể; lấy tình yêu để trục lợi từ một cá nhân, và thậm chí có những người sử dụng tình yêu chỉ để trục lợi cả tình thương của con người. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng lại là sự thật mà tôi tin rằng bạn đã gặp đâu đó trong đời thực, chỉ là bạn chưa gọi nó thành tên.

Người thực sự yêu thương sẽ là người biết đặt lợi ích tập thể, lợi ích của người khác lên trên lợi ích cá nhân của mình. Không những thế, bất cứ khi nào mà nhận thấy lợi ích của người khác, lợi ích tập thể có thể bị xâm phạm, người biết yêu thương sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình để bảo toàn lợi ích của tập thể. Nếu chúng ta là những người có tình yêu thật sự, mọi vấn đề sẽ được giải quyết dựa trên cả tình và lý. Người Việt chúng ta theo phân tích của những nhà xã hội học, vốn là những người duy tình. Nhưng khi chúng ta sống trong một xã hội, chúng ta buộc phải tuân theo những quy định của xã hội ấy, đó gọi là tuân theo luật pháp. Tuy vậy, thường thì chúng ta giải quyết các mâu thuẫn bằng cách dung hòa giữa tình và lý, đủ để vừa đúng lý, đúng pháp luật nhưng lại giữ được cái tình một cách trọn vẹn nhất.

Nicotex là một mái nhà chung. Trong suốt thời gian hơn 20 năm qua, những cá nhân gắn bó với Nicotex dù không rõ rệt nhưng cũng đã đặt lợi ích công ty lên ngang bằng với lợi ích cá nhân bởi mọi người nhận thấy được rằng khi công ty phát triển, lợi ích của công ty được bảo toàn thì lợi ích cá nhân cũng được bảo toàn. Ban lãnh đạo Nicotex cũng nhận thức được rằng, có đảm bảo được sự hài hòa giữa lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân thì mới khiến cho toàn thể CBNV trong công ty gắn bó, dành toàn bộ tâm huyết cống hiến cho sự lớn mạnh của công ty. Bên cạnh việc đảm bảo lợi ích các cán bộ nhân viên, để thuận lợi cho công việc của từng thành viên cũng như của tập thể, công ty cũng tạo cơ hội cho các cá nhân phát triển các mối quan hệ với các cơ quan ban ngành, hỗ trợ đào tạo các cá nhân trong các lĩnh vực mình phụ trách. Những việc làm này thoạt nhìn, tưởng không có gì to tát, nhưng với cơ chế hoạt động của nền kinh tế chính trị nước ta lại vô cùng quan trọng.

Trước khi vào Nicotex, trong tưởng tượng của tôi, như bất kỳ doanh nghiệp nào, cũng chỉ là doanh nghiệp mà tôi đến đó để làm công ăn lương. Nhưng khi đã thấm nhuần tư tương của ban lãnh đạo và quen với văn hóa của công ty thì trong tôi, mọi suy nghĩ về Nicotex hoàn toàn khác. Tư tưởng hướng thiện, mong một cuộc sống “ đầy đù về vật chất, An lạc về tinh thần” của người đứng đầu công ty đã được hiện thực hóa bằng việc thu nhập của người lao động không ngừng đươc nâng cao, bên cạnh đó là những việc làm hết sức thiết thực để người lao động có một cuộc sống phong phú về tinh thần cũng luôn được ban lãnh đạo công ty quan tâm. Chính vì vậy, tôi và phần đông những nhân viên Nicotex, đều cảm thấy yêu mến và gắn bó với công ty hơn, tình yêu công ty ngày càng được củng cố theo thời gian. Tên gọi “ mái nhà chung Nicotex” được mọi người sử dụng một cách thân thương và trìu mến. Mỗi khi có sự kiện của công ty hay những ngày lễ tết, tụ họp đông đủ, nét vui mừng hiển hiện trên mặt mỗi người như những người thân trong gia đình lâu ngày gặp lại, họ cùng nhau chia sẻ những niềm vui, những định hướng của mình trong cuộc sống…

Kinh tế thế giới trong một vài năm trở lại đây có nhiều biến động. Những khó khăn liên tục xuất hiện thách thức phẩm hạnh cũng như ý chí của con người. Có trải qua khó khăn mới biết ai là người kiên định, là người biết nhìn xa trông rộng và biết vì lợi ích tập thể. Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, công ty Nicotex đã có những bước đi nhằm cải tổ lại tổ chức cho phù hợp với thực tế yêu cầu. Trong khi phần lớn các cán bộ nhân viên đồng tình với công cuộc cải tổ đó thì có một vài cá nhân lại tỏ thái độ bất mãn, đặc biệt là khi lợi ích cá nhân của họ không được như mong muốn thì họ xin nghỉ việc. Những cá nhân bất mãn ấy, có người là nhân viên bình thường, những cũng có người đã từng ở vào những vị trí quan trọng của công ty, đã từng được công ty tạo cơ hội để phát huy hết khả năng của mình trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội. Những cá nhân ấy, bằng cách này, cách khác, che giấu động cơ thật của mình, che giấu phần ích kỷ cá nhân của mình bằng những lý do thoạt nghe tưởng như có lý, chính đáng nhưng lại vô cùng giả dối. Và lúc này, ai tốt, ai xấu, ai là người yêu công ty, biết vì lợi ích công ty, ai là người ích kỷ vì tư lợi cá nhân…. hiện ra rõ nhất. Với những cá nhân như vậy, dù là người có năng lực, đã từng cống hiến cho công ty… nhưng công ty vẫn sẽ sa thải để tạo cơ hội phát triển cho những người có tình yêu với công ty, biết vì lợi ích và muốn gắn bó với công ty.

Việc những cá nhân xin nghỉ hoặc bị sa thải với các doanh nghiệp là chuyện diễn ra hàng ngày và không khiến mấy ai bận tâm. Tuy nhiên, với Nicotex lại khác. Ngôi nhà chung thiếu đi một người, mâm cơm trưa khuyết đi một chỗ… Nhưng sự thiếu ấy là cần thiết để khi nó được lấp đầy, người ta mới thầm cảm ơn sự khuyết ấy. Nhờ sự khuyết ấy mà con người ta nhận rõ được chân tướng thực của những con người. Nhờ sự khuyết ấy mà công ty có cơ hội cải tổ lại nhân sự, đưa những người thực sự yêu quý công ty, có năng lực phát triển hơn.

Mỗi một sự việc xảy ra đều đem đến cho chúng ta một bài học. Bài học về tình người, bài học về sự gắn bó với công ty, bài học về những lợi ích mỗi khi chúng ta quyết định một công việc. Hy vọng sự việc về nhân sự của công ty trong thời gian gần đây sẽ đem đến cho mỗi cá nhân một bài học sâu sắc. Hy vọng trong tương lai, sẽ không còn những cá nhân chỉ biết đến tư lợi cá nhân mà quên đi lợi ích tập thế. Có như thế công ty mới phát triển bền vững, ổn định./.

Thùy Oanh

 
Các tin khác
 • CẢM NHẬN VỀ CHUYẾN ĐI MALAYSIA VÀ SINGAPORE
  • CẢM NHẬN VỀ CHUYẾN ĐI MALAYSIA VÀ SINGAPORE
  • Trong thời gian gần đây, việc các công ty, tổ chức thường có những chương trình tham quan, du lịch cho cán bộ công nhân viên không còn là vấn đề mới mẻ, bởi đó là các hoạt động bổ ích nhằm tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi, mở rộng tầm nhìn và nâng cao khả năng thích nghi, hội nhập. Để tổ chức được một chuyến tham quan, có thể phải tốn một số tiền khá lớn… Tuy nhiên đó lại là chi phí rất cần thiết để có những điều mới mẻ trong chuyên môn, góp phần thay đổi  tích cực cho sự phát triển của công ty. Bản thân tôi cũng đã được mở rộng tầm mắt, học hỏi được rất nhiều điều thú vị và bổ ích trong chuyến tham quan này. Và hôm nay, tôi cũng xin phép được chia sẻ với mọi người.
 • DU LỊCH MALASIA- SINGAPORE TRẢI NGHIỆM VÀ BÀI HỌC
  • DU LỊCH MALASIA- SINGAPORE TRẢI NGHIỆM VÀ BÀI HỌC
  • Ngày 03/12/2104 đoàn CBNV các công ty Miền Nam của Nicotex chúng tôi có 10 người được xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN675. Cùng đi trên chuyến bay của chúng tôi có đội tuyển bóng đá Việt Nam sang Malaysia để thi đấu trận lượt đi của giải Suzuki cup 2014 nên các thành viên trong đoàn của chúng tôi có cơ hội nói chuyện và chụp hình lưu niệm với các cầu thủ, thành viên trong đoàn bóng đá Việt Nam. Đây là những giây phút khó quên đầu tiên của anh em trong đoàn chúng tôi. Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Kuala Lumpur và đoàn tự làm các thủ tục xuất nhập cảnh tại nước bạn thì mới thấy không khí thật sôi động và bản thân mình thật lạ lẫm trên đất nước bạn khi không có hướng dẫn viên chỉ dẫn. Anh em trong đoàn không hiểu biết nhiều về tiếng anh cũng như tiếng địa phương, do vậy có trục trặc khi 6 thành viên trong đoàn không được nhân viên tại sân bay cho nhập cảnh vào Malaysia khi không chứng minh được là khách đi du lịch. Cuối cùng một số thành viên trong đoàn vận dụng chút tiếng anh ít ỏi của mình nên cũng đã đưa lịch trình Tour cho họ kiểm tra và được nhập cảnh vào Malaysia. Qua sự việc này tôi rút ra được bài học rằng mình còn kém cỏi khi không trang bị cho mình kiến thức ngoại ngữ để giao dịch khi ra Quốc tế được tốt hơn.
 • DÙ ĐI ĐÂU CŨNG VẪN LÀ NICOTEX
  • DÙ ĐI ĐÂU CŨNG VẪN LÀ NICOTEX
  • Nicotex hiện nay đang có được một đội ngũ tâm huyết với công ty, hết lòng vì mục tiêu chung của công ty nên đã luôn sẵn lòng để đi đến những công ty thành viên làm việc và cống hiến. Các đồng chí là tấm gương về sự hy sinh lợi ích bản thân và gia đình, vì một Nicotex chung. 

 • CHƯƠNG TRÌNH TOẠ ĐÀM VÀ NHỮNG BÀI HỌC BỔ ÍCH
  • CHƯƠNG TRÌNH TOẠ ĐÀM VÀ NHỮNG BÀI HỌC BỔ ÍCH
  • Chương trình toạ đàm nhân dịp kỷ niệm 24 năm ngày Thành lập Công ty CP Nicotex ( 13/10/1990-13/10/2014) được tổ chức với rất nhiều những chia sẻ từ các khách mời và những Cán bộ quản lý của các công ty thành viên trong hệ thống. Chúng tôi trích rút một số ý kiến trong buổi toạ đàm làm thành bài học để CBNV Nicotex tham khảo và học hỏi. 

 • MỘT NGÀY CÙNG NHÂN VIÊN NỮ ĐI THỊ TRƯỜNG.
  • MỘT NGÀY CÙNG NHÂN VIÊN NỮ ĐI THỊ TRƯỜNG.
  • Một ngày đi cùng với nhân viên nữ kinh doanh, hiểu thêm về sự vất vả của nhân viên kinh doanh nói chung và nhân viên kinh doanh nữ nói riêng. Càng thấu hiểu, càng thấy bước đường Nicotex phát triển là tất nhiên, bởi Nicotex có những nhân viên lao động miệt mài hăng say.
 • Hơi thở minh triết
  • Hơi thở minh triết
 • Chúng ta đã hoàn thành kế hoạch năm 2012
  • Chúng ta đã hoàn thành kế hoạch năm 2012
 • Chống phân mảnh đĩa với 0&0 Defrag bản quyền miễn phí.
  • Chống phân mảnh đĩa với 0&0 Defrag bản quyền miễn phí.
 • Xí nghiệp sản xuất phân bón của Công ty Cổ phần Nicotex Đắc Lắc - Cơ hội và thách thức
  • Xí nghiệp sản xuất phân bón của Công ty Cổ phần Nicotex Đắc Lắc - Cơ hội và thách thức