SỰ KIỆN
Thống kê truy cập
Tất cả

NHỮNG SÁNG KIẾN XUẤT PHÁT TỪ TÌNH YÊU

Xin bạn đọc đừng vội hiểu sai nghĩa chữ “tình yêu” ở tiêu đề bài viết. Bởi thật ra, tình yêu là thứ vô hình nhưng không có nó, cuộc sống của bạn sẽ thật vô nghĩa. Và đó là lý do, để có những sáng kiến được ra đời từ tình yêu.

Nhân vật của bài viết này, đồng chí Đinh Tiến Thanh ( Trưởng phòng quản trị sản xuất – Công ty CP Nicotex Nam Thái Dương), theo góc nhìn của tác giả, hẳn phải có một tình yêu sâu sắc với công việc, với đồng nghiệp của mình nên đã bỏ thời gian, công sức, và cả nhiệt huyết để nghiền ngẫm, nghiên cứu đưa ra được ( những) sáng kiến cải tiến máy móc, phục vụ công việc một cách hiệu quả. Hãy cùng nghe anh ấy tâm sự “Trong quá trình sản xuất sản phẩm thuốc trừ cỏ Nimaxon, Niphosate tôi thấy một số vấn đề bất cập như cần 1 nhân công bắt chai từ băng chuyền chuyển chai đến vị trí người dán nhãn mà trong khi chuyển dồn chai vào vị trí dán nhãn thường rơi chai dẫn đến móp méo biến dạng hoạc đổ vỡ làm ảnh hưởng đến môi trường và mất thời gian để xử lý sự cố. Công nhân đóng kiện phải cúi xuống lấy chai cho vào kiện, người dán nhãn thì phải vươn người ra để lấy chai làm mất sức cũng như ảnh hưởng đến năng xuất lao động.Từ đó trong tôi luôn trăn trở và suy nghĩ, làm cách nào để sản xuất nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập cho công nhân mà tốn ít công lao động nhất”.

Dây chuyển đóng gói sản phẩm Niphosate, Nimaxon trước đây hoạt động theo quy trình: 1 nhân sự tiếp chai lên băng chuyền máy để chiết rót thuốc, sau đó chai sẽ vào máy vặn lắp. Sau vặn lắp, chai sản phẩm chạy qua máy dán seal và một nhân sự bắt chai từ băng chuyền để đưa vào các vị trí cho người dán nhãn ( 3 nhân sự), tiếp đó sản phẩm chuyển đến nhân sự đứng ở vị trí chụp cốc đong và đóng kiện. Với quy trình hoạt động như trên ở công đoạn bắt chai từ băng chuyền để đưa vào các vị trí cho người dán nhãn thì mất 1 nhân công mà trong khi chuyển dồn chai vào vị trí dán nhãn thường rơi chai dẫn đến móp méo biến dạng hoạc đổ vỡ làm ảnh hưởng đến môi trường và mất thời gian để xử lý sự cố.

Với những trăn trở như trên, lại được sự động viên từ ban lãnh đạo công ty cũng như sự định hướng của công ty CP Nicotex về việc khuyến khích các cá nhân thực hiện đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, anh và các đồng nghiệp trong phòng quản trị sản xuất đã quyết tâm dành thời gian nghiên cứu. Với mục tiêu chế tạo thiết bị bàn inox tự động tiếp nhận chai thuốc từ băng chuyền xuông vị trí dán nhãn nhằm nâng cao năng suất lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường trong sản xuất, đáp ứng nhu cầu hàng hóa cho thị trường. Thiết bị này phải đảm bảo mỹ quan công nghiệp, không còn tình trạng đổ vỡ trong quá trình sản xuất, thuận tiện trong quá trình thao tác, như dán nhãn, vào kiện với một chi phí hợp lý.

Mục tiêu đã đặt ra, trong vòng 1 tháng, anh cùng với các cộng sự đã nghiên cứu tính toán chiều cao, kích cỡ của dây chuyền hiện tại để gia công hệ thống thiết bị nhận chai từ vị trí chai thuốc chạy qua máy seal. Gia công bát tăng đơ của các chân bàn để căn chỉnh độ dốc của bàn khoảng từ 15 đến 30 độ. Trên mặt bàn thiết kế lắp đặt hệ thống con lăn, xung quanh bàn được gia công vách đỡ để chai thuốc không bị rơi xuống đất. Chai thuốc sẽ tự động đi từ máy seal chạy qua hệ thống con lăn của bàn thiết kế và đến các vị trí dán nhãn. Chai thuốc sẽ chạy đến vị trí của người dán nhãn, người dán nhãn sẽ không phải với lấy chai thuốc như trước. Chai thuốc sau khi dán nhãn được để lên vị trí con lăn sẽ tự động chuyển chai thuốc đến vị trí của người đóng cốc, vào kiện đúng ở tầm bốc chai mà không phải cúi người.

Chỉ với chi phí hết sức hợp lý (45 triệu đồng) cho 4 dây chuyền sản xuất, sáng kiến của anh đã đem tới những kết quả bất ngờ. Qua thời gian chạy thử nghiệm trong 2 tháng, đến nay các thiết bị hoạt động ổn định và sản phẩm đóng gói đều đảm bảo chất lượng theo quy định. Khi áp dụng bàn thao tác inox tự động vào xưởng sản xuất thuốc cỏ cạn Nimaxon, Niphosate thì năng suất đã tăng lên 18,36%. Về mặt chất lượng, nhãn của chai thuốc được bó chặt, không còn tình trạng nhãn bong tróc như trước đây (vì trước đây khi dán xong keo chưa kịp khô thì người công nhân phải dùng tay đẩy dồn chai đến khu vực đóng kiện để có khoảng trống khi thao tác dán nhãn, nên dẫn đến nhãn bong tróc). Trong quá trình dán nhãn, vào kiện không còn tình trạng chai thuốc rơi xuống nền nhà làm móp méo biến dạng như trước kia, hạn chế ô nhiễm môi trường và đảm bảo vệ sinh công nghiệp sản phẩm. Bên cạnh đó, nhờ có thiết bị mà công nhân cũng rất thuận lợi trong quá trình thao tác dán nhãn,đóng cốc, vào kiện. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Có thể nói rằng sáng kiến của anh Thanh và các đồng nghiệp thực sự xuất phát từ tình yêu với công việc và đồng nghiệp. Bởi chỉ khi bạn yêu mọi việc mình làm, mọi con người mình gặp thì bạn mới bỏ thời gian, công sức và cả nhiệt huyết của mình để hoàn thành nó, quan sát nó để trên hết muốn học hỏi mọi thứ, cải thiện mọi thứ theo nghĩa tích cực hơn.

Hãy luôn nỗ lực rèn luyện, quan sát, rút kinh nghiệm từ thực tế công việc để phát triển bản thân và đạt được những thành tựu rực rỡ trên con đường sự nghiệp bằng tình yêu của mình, bạn nhé./.

Anh Huy

Các tin khác
 • CÓ APOGER - NGƯỜI DÂN ĐƯỢC NHỜ
  • CÓ APOGER - NGƯỜI DÂN ĐƯỢC NHỜ
  • NICOTEX – hiệu quả nhà nông

   Luôn cho ra những cánh đồng tốt tươi.

   Cây trồng hé nở nụ cười.

   Người người tin cậy, bà con ngóng chờ

 • CÔNG TY CP NICOTEX TỔ CHỨC THAM QUAN NGHỈ MÁT
  • CÔNG TY CP NICOTEX TỔ CHỨC THAM QUAN NGHỈ MÁT
  • Từ ngày 11-14/6, Công ty CP Nicotex đã tổ chức cho CBCNV cùng người thân đi tham quan nghỉ mát tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp...

 • CHƯƠNG TRÌNH GALA TRAO PHẦN THƯỞNG CHO CÁC CHÁU HỌC SINH ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TRONG HỌC TẬP
  • CHƯƠNG TRÌNH GALA TRAO PHẦN THƯỞNG CHO CÁC CHÁU HỌC SINH ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TRONG HỌC TẬP
  • Trong khuôn khổ chương trình tham quan nghỉ mát tại thành phố Nha Trang, tối 13/6, công ty CP Nicotex đã tổ chức chương trình Gala trao phần thưởng cho các cháu là con CBNV...
 • KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU, SẢN PHẨM NICOTEX TRONG LÒNG NGƯỜI TIÊU DÙNG
  • KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU, SẢN PHẨM NICOTEX TRONG LÒNG NGƯỜI TIÊU DÙNG
  • Ngày 10/6, thương hiệu Nicotex cùng với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ viên nang Curnimex Gold và Naxiha đã được vinh doanh...
 • KHÁM SỨC KHOẺ ĐỊNH KỲ CHO CBNV
  • KHÁM SỨC KHOẺ ĐỊNH KỲ CHO CBNV
  • Khám sức khỏe là hoạt động định kỳ hàng năm của Công ty cổ phần Nicotex nhằm chăm lo sức khỏe cho người lao động, ổn định lực lượng sản xuất kinh doanh, tăng cường sự gắn kết giữa người lao động và Công ty. 

 • NICOTEX TÀI TRỢ CHƯƠNG TRÌNH “TRÁI TIM CHO EM”
  • NICOTEX TÀI TRỢ CHƯƠNG TRÌNH “TRÁI TIM CHO EM”
  • Từ nhiều năm nay, Công ty cổ phần Nicotex đều có những hoạt động thiện nguyện nhằm thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. 
 • LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN CÔNG TY NICOTEX HÀ NỘI
  • LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN CÔNG TY NICOTEX HÀ NỘI
  • Ngày 29/5, Công ty cổ phần Nicotex Hà Nội đã tổ chức lễ Kết nạp Đảng viên cho các quần chúng: Bùi Văn Thắng, Đào Thị Thu Hà, Đỗ Hải Yến. 

 • CÔNG TY NICOTEX ATATCO TỔ CHỨC TẬP HUẤN
  • CÔNG TY NICOTEX ATATCO TỔ CHỨC TẬP HUẤN
  • Từ ngày 24-26/5, Công ty CP Nicotex Atatco đã tổ chức tập huấn kiến thức cho CBNV. Thành phần tham gia lớp tập huấn là toàn bộ CBNV kinh doanh và tuyên truyền viên của công ty.

 • PHÂN BÓN HẠT NANO CÓ THỂ ĐÓNG GÓP VÀO CUỘC "CÁCH MẠNG XANH" MỚI
  • PHÂN BÓN HẠT NANO CÓ THỂ ĐÓNG GÓP VÀO CUỘC "CÁCH MẠNG XANH" MỚI
  • Nông dân thường dùng nguồn đạm urea như là phân bón. Tuy nhiên yếu điểm của nó là tan nhanh trong đất ẩm ướt. Sự phân hủy nhanh này cũng hạn chế lượng đạm cho rễ cây hấp thu và đòi hỏi người nông dân bón nhiều phân hơn để tăng sản lượng. 
 • CHEVIN 5SC ĐẶC TRỊ BỆNH KHÔ VẰN, LEM LÉP HẠT HẠI LÚA
  • CHEVIN 5SC ĐẶC TRỊ BỆNH KHÔ VẰN, LEM LÉP HẠT HẠI LÚA
  • Trong các bệnh nấm hại lúa hiện nay ở nước ta bệnh khô vằn và lem lép hạt được xếp vào bệnh nghiêm trọng.