SỰ KIỆN
Thống kê truy cập
Tất cả

Xí nghiệp sản xuất phân bón của Công ty Cổ phần Nicotex Đắc Lắc - Cơ hội và thách thức

Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc là một trong những công ty đi đầu trong việc mở rộng ngành nghề sản xuất mới trong hệ thống Nicotex. Nằm ở vị trí vùng Tây Nguyên với diện tích cây công nghiệp lớn có giá trị kinh tế cao như cà phê, cao su, ca cao, tiêu, điều, cây ăn trái, ….diện tích canh tác lớn. Sau nhiều năm trăn trở nghiên cứu, được sự quan tâm, ủng hộ của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nicotex và  Ban giám đốc Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc đã quyết tâm tìm ra cho mình một hướng phát triển mới đó là mở rộng ngành nghề, cụ thể là sản xuất phân bón vi sinh đáp ứng nhu cầu trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, cung cấp cho các công ty trong hệ thống và tiến tới xuất khẩu sang nước ngoài. Vì lẽ đó, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc đã quyết định mở rộng ngành nghề sản xuất phân bón bao gồm các loại sản phẩm: phân hữu cơ vi sinh dạng bột, phân bón lá các loại với chất lượng cao.  Để có thể đi vào sản xuất, ban lãnh đạo công ty đã quyết định đầu tư cơ sở hạ tầng như mua đất đai, đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị dây chuyền công nghệ sản xuất trị giá hàng tỷ đồng.

Ngày 27/09/2012 Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc ký quyết định số 161/QĐ- HĐQT thành lập Xí nghiệp sản xuất phân bón- chi nhánh công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc là một đơn vị hạch toán phụ thuộc Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc có giấy phép hoạt động số 6000771405-001 do Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đắc Lắc cấp ngày 22/10/2012, và ký quyết định bổ nhiệm Ông Vũ Đình Đại- Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc giữ chức Giám đốc xí nghiệp.

Hiện nay tổng số cán bộ công nhân viên của Xí nghiệp là 22 người Trong đó quản lý là 10 người gồm ( Giám đốc, kế toán, lái xe, KCS, Kế hoạch, Văn thư, bảo vệ) còn lại là công nhân trực tiếp sản xuất. Với truyền thống người lính được kế thừa từ Công ty cổ phần Nicotex, nên công tác tư tưởng được hết sức chú trọng và từ đó tinh thần của cán bộ công nhân ổn định đoàn kết gắn bó, không ngại khó, ngại khổ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Xí nghiệp sản xuất phân bón đang thực hiện sản xuất các loại sản phẩm đó là: Phân hữu cơ vi sinh loại bao 50kg; Phân tưới gốc loại can 20lit, 5lit; Phân bón lá các loại gồm dạng bột và nước ( siêu ra hoa, siêu bo, 16.16.8, …)

Ngay từ khi thành lập cũng đã mở ra cho xí nghiệp nhiều cơ hội và thách thức. Được sự quan tâm, ủng hộ của Chủ tịch Hội đồng quản trị, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Giám đốc Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc, sự đoàn kết thống nhất một lòng của tập thể cán bộ xí nghiệp nên công việc được thực hiện một cách hiệu quả, đáp ứng nhu cầu hàng hóa của thị trường. Nhờ có thương hiệu thuốc BVTV  từ lâu của Nicotex nên sản phẩm phân bón đưa ra thị trường được bà con chấp nhận nhanh chóng. Bên cạnh đó, công ty có đội ngũ kỹ sư hùng hậu có trình độ được đào tạo bài bản tại các trường Đại học, trẻ khỏe, nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ, đó chính là những thuận lợi và nền tảng để công ty và xí nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất hiệu quả.

Nhận thức được rằng thị trường phân bón cũng cạnh tranh khốc liệt, sự ra đời của nhiều công ty với giá cả chính sách linh hoạt, hơn nữa một số công ty làm ăn mang tính chụp giật, sản xuất hàng giả, chất lượng kém nên cũng gây không ít khó khăn cho Xí nghiệp nói riêng và công ty nói chung. Hơn nữa, tình hình thị trường tài chính trong năm nay và các năm tiếp theo dự đoán còn khó khăn do vậy cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho công tác nhập nguyên vật liệu đầu vào từ đó ảnh hưởng tới công tác sản xuất

Địa điểm sản xuất nằm ở khu vực xa dân cư, chưa có nước máy để sản xuất, nguồn nước cho công tác sản xuất chủ yếu được lấy từ nguồn giếng khoan, hạn hán kéo dài, nguồn nước khan hiếm nên cũng ảnh hưởng không nhỏ cho công tác sản xuất phân tưới gốc. Cán bộ còn trẻ, tuy có nhiệt tình nhưng lại thiếu kinh nghiệm trong công tác bán hàng, chưa dự đoán chính xác nhu cầu hàng của thị trường, do đó công tác lập kế hoạch sản xuất của xí nghiệp còn bị động. Công nhân tuổi đời còn trẻ nhưng cũng chưa được qua trường lớp đào tạo nào, được chuyển từ các ngành nghề khác nhau sang làm công tác sản xuất do đó còn nhiều bỡ ngỡ. Điều kiện sinh hoạt, ăn ở cũng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhà xưởng cũng như trang thiết bị dây truyền sản xuất được thiết kế với công suất nhỏ không còn phù hợp, nên khi đối tác đặt hàng với số lượng lớn sẽ không có chỗ chứa hoặc sản xuất không kịp tiến độ. Đó là những khó khăn mà công ty và xí nghiệp gặp phải.

Đứng trước những khó khăn hiện tại, công ty đã đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới: Một là: Làm tốt công tác tư tưởng, quan tâm chăm lo đời sống, giúp cán bộ, công nhân viên yên tâm công tác, toàn tâm toàn ý, gắn bó với xí nghiệp. Ba là: Nâng cao trình độ cán bộ làm công tác quản lý đặc biệt là công tác kế hoạch, công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu vào và đầu ra. Bốn là: Tuyển dụng chọn lọc và đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho cán bộ công nhân, ưu tiên tuyển dụng lao động tại địa phương. Năm là: Tuyển dụng cán bộ có trình độ, kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phân bón, đặc biệt là công tác pha chế, nghiên cứu sản phẩm mới. Cần nghiên cứu kỹ, nắm bắt thị trường, luôn luôn cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm, sản xuất những sản phẩm mà thị trường cần. Sáu là: Luôn luôn nghiên cứu đưa ra các chiến lược phát triển sản phẩm trong thời gian ngắn hạn và dài hạn, cần đi tắt đón đầu so với các đối thủ cạnh tranh. Bẩy là: Quy hoạch, xây dựng thêm hệ thống kho tàng, cải tiến, nâng cấp hoặc đầu tư thêm dây chuyền sản xuất phân hữu cơ vi sinh, phân bón lá hiện đại công suất cao. Cần quy hoạch bãi tập kết ủ than bùn sao cho luôn luôn đảm bảo có nguyên vật liệu phục vụ cho công tác sản xuất. Tám là: Đầu tư xây dựng văn phòng làm việc khang trang, có nhà ở, nhà ăn cho cán bộ công nhân viên

Bên cạnh những thuận lợi và khó khăn trên, nhưng được sự quan tâm của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nicotex và Nicotex Đắc Lắc, sự chỉ đạo sát sao của Giám đốc Công ty, và những giải pháp đúng đắn của Ban quản lý xí nghiệp, sự đoàn kết thống nhất một lòng của toàn thể cán bộ xí nghiệp nhất định Xí nghiệp sản xuất phân bón sẽ vượt qua được mọi khó khăn thử thách, góp phần đưa thương hiệu công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc nói riêng và Nicotex nói chung sẽ vươn xa hơn tại thị trường trong nước và nước ngoài trong những năm tới.

Vũ Đình Đại – Giám đốc xí nghiệp phân bón Nicotex Đắc Lắc

Các tin khác
 • CẢM NHẬN VỀ CHUYẾN ĐI MALAYSIA VÀ SINGAPORE
  • CẢM NHẬN VỀ CHUYẾN ĐI MALAYSIA VÀ SINGAPORE
  • Trong thời gian gần đây, việc các công ty, tổ chức thường có những chương trình tham quan, du lịch cho cán bộ công nhân viên không còn là vấn đề mới mẻ, bởi đó là các hoạt động bổ ích nhằm tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi, mở rộng tầm nhìn và nâng cao khả năng thích nghi, hội nhập. Để tổ chức được một chuyến tham quan, có thể phải tốn một số tiền khá lớn… Tuy nhiên đó lại là chi phí rất cần thiết để có những điều mới mẻ trong chuyên môn, góp phần thay đổi  tích cực cho sự phát triển của công ty. Bản thân tôi cũng đã được mở rộng tầm mắt, học hỏi được rất nhiều điều thú vị và bổ ích trong chuyến tham quan này. Và hôm nay, tôi cũng xin phép được chia sẻ với mọi người.
 • DU LỊCH MALASIA- SINGAPORE TRẢI NGHIỆM VÀ BÀI HỌC
  • DU LỊCH MALASIA- SINGAPORE TRẢI NGHIỆM VÀ BÀI HỌC
  • Ngày 03/12/2104 đoàn CBNV các công ty Miền Nam của Nicotex chúng tôi có 10 người được xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN675. Cùng đi trên chuyến bay của chúng tôi có đội tuyển bóng đá Việt Nam sang Malaysia để thi đấu trận lượt đi của giải Suzuki cup 2014 nên các thành viên trong đoàn của chúng tôi có cơ hội nói chuyện và chụp hình lưu niệm với các cầu thủ, thành viên trong đoàn bóng đá Việt Nam. Đây là những giây phút khó quên đầu tiên của anh em trong đoàn chúng tôi. Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Kuala Lumpur và đoàn tự làm các thủ tục xuất nhập cảnh tại nước bạn thì mới thấy không khí thật sôi động và bản thân mình thật lạ lẫm trên đất nước bạn khi không có hướng dẫn viên chỉ dẫn. Anh em trong đoàn không hiểu biết nhiều về tiếng anh cũng như tiếng địa phương, do vậy có trục trặc khi 6 thành viên trong đoàn không được nhân viên tại sân bay cho nhập cảnh vào Malaysia khi không chứng minh được là khách đi du lịch. Cuối cùng một số thành viên trong đoàn vận dụng chút tiếng anh ít ỏi của mình nên cũng đã đưa lịch trình Tour cho họ kiểm tra và được nhập cảnh vào Malaysia. Qua sự việc này tôi rút ra được bài học rằng mình còn kém cỏi khi không trang bị cho mình kiến thức ngoại ngữ để giao dịch khi ra Quốc tế được tốt hơn.
 • DÙ ĐI ĐÂU CŨNG VẪN LÀ NICOTEX
  • DÙ ĐI ĐÂU CŨNG VẪN LÀ NICOTEX
  • Nicotex hiện nay đang có được một đội ngũ tâm huyết với công ty, hết lòng vì mục tiêu chung của công ty nên đã luôn sẵn lòng để đi đến những công ty thành viên làm việc và cống hiến. Các đồng chí là tấm gương về sự hy sinh lợi ích bản thân và gia đình, vì một Nicotex chung. 

 • CHƯƠNG TRÌNH TOẠ ĐÀM VÀ NHỮNG BÀI HỌC BỔ ÍCH
  • CHƯƠNG TRÌNH TOẠ ĐÀM VÀ NHỮNG BÀI HỌC BỔ ÍCH
  • Chương trình toạ đàm nhân dịp kỷ niệm 24 năm ngày Thành lập Công ty CP Nicotex ( 13/10/1990-13/10/2014) được tổ chức với rất nhiều những chia sẻ từ các khách mời và những Cán bộ quản lý của các công ty thành viên trong hệ thống. Chúng tôi trích rút một số ý kiến trong buổi toạ đàm làm thành bài học để CBNV Nicotex tham khảo và học hỏi. 

 • MỘT NGÀY CÙNG NHÂN VIÊN NỮ ĐI THỊ TRƯỜNG.
  • MỘT NGÀY CÙNG NHÂN VIÊN NỮ ĐI THỊ TRƯỜNG.
  • Một ngày đi cùng với nhân viên nữ kinh doanh, hiểu thêm về sự vất vả của nhân viên kinh doanh nói chung và nhân viên kinh doanh nữ nói riêng. Càng thấu hiểu, càng thấy bước đường Nicotex phát triển là tất nhiên, bởi Nicotex có những nhân viên lao động miệt mài hăng say.
 • Tình yêu công ty và tư lợi cá nhân
  • Tình yêu công ty và tư lợi cá nhân
 • Hơi thở minh triết
  • Hơi thở minh triết
 • Chúng ta đã hoàn thành kế hoạch năm 2012
  • Chúng ta đã hoàn thành kế hoạch năm 2012
 • Chống phân mảnh đĩa với 0&0 Defrag bản quyền miễn phí.
  • Chống phân mảnh đĩa với 0&0 Defrag bản quyền miễn phí.