SỰ KIỆN
Thống kê truy cập
Tất cả
Chúng ta đã hoàn thành kế hoạch năm 2012
Năm kế hoạch 2012 của công ty Cổ phần Nicotex đã kết thúc, chúng tôi có cuộc phỏng vấn với đồng chí Phạm Thị Thoa – Trưởng phòng Kế hoạch, về công tác tổng kết năm của toàn hệ thống, nhằm đem đến cho bạn đọc cái nhìn toàn diện về hoạt động của công ty năm vừa qua và triển vọng năm 2013 sắp tới.
Đọc thêm...
Tổ chức thành công lễ kỷ niệm 20 năm ngày TL
Ngày 13/10/2010, hoà trong không khí từng bừng phấn khởi của nhân dân thủ đô đã tổ chức thành công đại lễ ngàn năm Thăng Long  - Hà Nội, toàn thể CBNV trong công ty Nicotex cũng vui mừng chào đón lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty.
Đọc thêm...
Tổ chức thành công lễ kỷ niệm 20 năm ngày TL
Ngày 13/10/2010, hoà trong không khí từng bừng phấn khởi của nhân dân thủ đô đã tổ chức thành công đại lễ ngàn năm Thăng Long  - Hà Nội, toàn thể CBNV trong công ty Nicotex cũng vui mừng chào đón lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty.
Đọc thêm...
Công ty Nicotex họp đại hội đồng cổ đông
Ngày 19 và ngày 20 tháng 11 năm 2008 công ty cổ phần Nicotex tổ chức họp đại hội đồng cổ đông lần thứ 6. Về dự  đại hội có 33 cổ đông sở hữu 98% giá trị cổ phiếu. Đại hội đã tiến hành với các nội dung chính: Đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2008 và đề ra hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2009; Báo cáo kết quả hoạt động tài chính năm 2008 và kế hoạch tài chính năm 2009;
Đọc thêm...
Lễ ra mắt TT Quảng bá và kinh doanh sản phẩm mới
Công ty Nicotex ra mắt trung tâm Quảng bá và kinh doanh sản phẩm mới vào đúng ngày kỷ niệm 91 năm cách mạng tháng 10 Nga thắng lợi.Sáng ngày 7/11/2008 tại văn phòng công ty đã làm lễ ra mắt Trung tâm quảng bá và kinh doanh sản phẩm mới......
Đọc thêm...
Tập huấn về tình hình kinh tế đất nước
Trước sự biến đổi của tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ nền kinh tế, các ngành kinh tế của Việt Nam đều bị những tác động nhất định. Đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật như chúng ta cũng không nằm ngoài những tác động đó. Nhưng trước cơn sóng gió này chúng ta phải làm gì để đưa công ty đứng vững và phát triển là điều quan trọng nhất...
Đọc thêm...
Hoạt động kỷ niệm thành lập công ty
Ngày 10/10/2008, tại văn phòng Công ty cổ phần Nicotex đã diễn ra lễ kỷ niệm 18 năm thành lập công ty (13/10/1990 – 13/10/2008). Buổi lễ diễn ra trong không khí xúc động khi Phó giám đốc Đỗ Đình Niễm lên đọc diễn văn ôn lại quá trình nếm mật nằm gai của CBNV công ty; Khi Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Nguyễn Thành Nam ôn lại những kỷ niệm trong suốt quá trình ra đời và phát triển của Nicotex đến hôm nay;
Đọc thêm...
Trẻ trung lễ sinh nhật tháng 7

Theo thông lệ, cứ vào tuần đầu tiên của tháng Công ty Nicotex lại tổ chức sinh nhật cho những CBNV sinh nhật trong tháng. Ngày 2/7/2008, sau giờ làm việc toàn thể CBNV khối văn phòng và Chi nhánh Hà Nội đã tập trung tại Hội trường công ty để tham dự lễ sinh nhật do công ty tổ chức cho các đồng chí: Nguyễn Văn Huy, Bùi Bình Uyên, Quách Tuấn Đạt, Nguyễn Thị Minh Thu, Vũ Văn Hải.

Đọc thêm...
Đại hội đồng thường niên năm 2009
Sáng ngày 17 tháng 3 năm 2010, tại trụ sở văn phòng công ty, Nicotex đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Tham gia đại hội có 55 cổ đồng đại diện cho số vốn góp là 2.600.770 cổ phần/ Tổng số 2.613.700 cổ phần chiếm 99,5% tổng số vốn điều lệ.
Đọc thêm...
Sắc xuân bừng sáng ở công ty cp Nicotex Hà Nội

Những ngày trước và sau tết Nguyên Đán là thời điểm nhiều vùng đồng bằng Sông Hồng và trung du phía Bắc tập trung gieo cấy, chăm sóc vụ Đông. Do vậy,  CBCNV của Công ty CP Nicotex Hà Nội (Nicotex Hà Nội) đã dành hết thời gian, tập trung, nỗ lực góp sức mình phục vụ bà con nông dân.

Đọc thêm...
Hội phụ nữ công ty tổ chức gặp mặt 8/3
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 04/3/2010 Ban chấp hành công đoàn cùng hội phụ nữ Công ty CP Nicotex đã tổ chức buổi gặp mặt chị em phụ nữ đang công tác tại khối văn phòng và các công ty thành viên Nicotex khu vực Hà Nội.
Đọc thêm...
Các hoạt động kỷ niệm 79 năm TL đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Suốt 79 năm trôi qua kể từ ngày được mang tên Đoàn thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ cả nước luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc và ngày nay là công cuộc đổi mới đất nước.
Đọc thêm...
Tổ chức thành công lễ kỷ niệm 20 năm ngày TL
Ngày 13/10/2010, hoà trong không khí từng bừng phấn khởi của nhân dân thủ đô đã tổ chức thành công đại lễ ngàn năm Thăng Long  - Hà Nội, toàn thể CBNV trong công ty Nicotex cũng vui mừng chào đón lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty.
Đọc thêm...
Tập huấn Các biện pháp hạn chế ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính

Tập huấn

Các biện pháp hạn chế ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính

Công ty cổ phần Nicotex 

Dưới tác động của tình hình khủng hoảng tài chính thế gíơi nói chung và ViệtNam nói riêng, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty CP Nicotex cũng gặp không ít những khó khăn.

  

Để hạn chế ảnh hưởng của khủng hoảng, ngày 5/3/2011, tại trụ sở công ty, toàn thể CBNV khối văn phòng công ty, các công ty thành viên đóng quân trên địa bàn 114 Vũ Xuân Thiều và lãnh dạo chủ chốt các công ty thành viên phía Bắc đã tham dự lớp tập huấn “Các Biện pháp hạn chế ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính”. Mặc dù lớp tập huấn được tổ chức vào ngày nghỉ của CBNV khối văn phòng nhưng các học viên vẫn tham gia đông đủ. Lớp tập huấn đã được nghe ý kiến chuyên gia đánh giá về tình hình khủng hoảng tài chính trên thế giới và trong nước và các biện pháp khắc phục của chính phủ Việt Nam trong điều kiện hiện tại.

 Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty CP Nicotex kể từ đầu năm 2011 cũng gặp nhiều khó khăn do giá nguyên phụ liệu tăng cao, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm gây ra việc cạnh tranh trên thị trường diễn biến khó lường. Tình hình sản xuất cũng bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu điện, dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao. Chi phí vận chuyển cũng là một trong những khó khăn do giá xăng dầu tăng cao.  Lạm phát tăng cao cũng tác động đến  chi phí hoạt động tài chính của công ty, nhất là trong chênh lệch tỷ giá.

Để ứng phó với tình hình lạm phát làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của công ty, Công ty CP Nicotex đã đề ra những biện pháp tích cưc như: Kiên trì mục tiêu tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị phần có sự điều chỉnh chỉ tiêu sản lượng của từng sản phẩm và từng nhóm sản phẩm linh hoạt và phù hợp với tình hình, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc định vị lại thị trường, cây trồng và sản phẩm; Xây dựng, điều hành các chính sách kinh tế linh hoạt thông qua theo dõi, áp dụng và thực hiện vó hiệu quả các biện pháp của Chính Phủ tác động đến hoạt động kinh doanh của công ty….. Hy vọng, với những biện pháp mà công ty đề ra cùng với nỗ lực của Ban lãnh đạo và toàn thể CBNV trong toàn hệ thống, công ty CP Nicotex sẽ vượt qua được khó khăn và hoàn thành kế hoạch đề ra./.

Đọc thêm...
Chi hội phụ nữ công ty tổ chức du lịch nhân ngày 8/3

Chi hội phụ nữ công ty CP Nicotex tổ chức du lịch nhân ngày 8/3

Nằm trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 101 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3, chi hội phụ nữ công ty CP Nicotex cùng với các công ty thành viên đóng quân tại trụ sở văn phòng phối hợp với phòng Kinh doanh dịch vụ và du lịch công ty TNHH Truyền thông Nicotex đã tổ chức tuor du lịch Hà Nội - Lạng Sơn – Hà Nội cho chị em phụ nữ trong công ty.

  

Chị em phụ nữ công ty CP Nicotex dù lực lượng vẫn còn yếu (so với nam giới, cả về nghĩa bóng và nghĩa đen) nhưng đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung của công ty. Trên lĩnh vực hoạt động nào của công ty, các chị em cũng đóng góp hết mình, và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao bên cạnh là những người mẹ, người vợ đảm đang lúc ở nhà.

Tour du lịch là cơ hội để chị em trong công ty refresh (làm mới) lại mình, từ đó có những cống hiến công sức cho sự phát triển của công ty. Chuyến du lịch cũng là cơ hội để các chị em trong công ty hiểu nhau hơn qua những câu chuyện, những lời động viên nhau. Và như một lời nói nửa đừa nửa thật của một thành viên nữ lớn tuổi trong công ty thì “Chuyến du lịch còn là cơ hội để cánh nam giới hiểu hơn về tầm quan trọng của phụ nữ trong cuộc sống” khi mà ngày này, ở lại công ty chỉ toàn là nam giới, họ phải tự nấu ăn và rửa bát, những việc mà thường ngày họ không phải làm.

Chúc cho toàn thể chị em phụ nữ trong công ty luôn là hoa thơm, luôn là quả ngọt luôn là nắng ấm, luôn là gió mát, luôn là những gì tốt đẹp nhất mà thế giới mong muốn! Chúc chị em trong cả năm ngày nào cũng là ngày 8/3, luôn là chính mình để luôn yêu thương và được yêu thương! Và chúc chị em luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao!

 

Mai Linh

Đọc thêm...
ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG LẦN THỨ 2 – CÔNG TY CỔ PHẦN NICOTEX HÀ NỘI

Đúng 9 giờ sáng ngày 14 tháng 3 năm 2011 tại trụ sở 114 Vũ Xuân Thiều quận Long Biên thành phố Hà Nội, Công ty Cổ phần Nicotex Hà Nội là công ty thành viên trong hệ thống NICOTEX tiến hành đại hội cổ đông lần thứ 2. Đây là công ty thứ 7 trong hệ thống NICOTEX tiến hành đại hội cổ đông lần thứ 2.

Về dự đại hội có đồng chí Nguyễn Thành Nam chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty NICOTEX, đồng chí Đỗ Đình Niễm, Trần Việt Quang – Phó tổng giám đốc Công ty NICOTEX; các đồng chí trong Ban kiểm soát, Ban giám đốc công ty Nicotex Hà Nội cùng 100% các cổ đông về dự đông đủ.

Đồng chí Nguyễn Văn Huy – Phó chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Nicotex Hà Nội đọc báo cáo công tác quản lý năm 2010 và phương hướng năm 2011:

- Tình hình chính trị, công tác quản lý nhân sự.

Năm 2010 là năm thứ hai công ty Hà nội hoạt động theo mô hình độc lập. Công ty tích cực tăng quy mô tổ chức từ 2 phòng ban thành 3 phòng ban: Kinh doanh, tài chính kế toán và kế hoạch hành chính; bổ sung thêm 8 nhân sự mới: 3 cho kế toán, 2 cho kế hoạch hành chính và 3 cho kinh doanh nâng tổng quân số chính thức công ty lên 26 người

Năm 2010 cũng là năm trưởng thành của nhiều cán bộ chủ chốt từ ban lãnh đạo được tăng cường thêm 1 phó giám đốc, 1 trưởng ban, 1 tổ trưởng chuyên trách, 1 tổ trưởng.

Việc mở rộng thị trường cũng đã được Ban quản lý công ty tích cực bám sát thực hiện chủ trương của công ty mẹ đặc biệt mở rộng trực tiếp hoạt động đến những vùng còn trống như Sơn La, Điện Biên, Hoà Bình; tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh trên các cây trồng mới như cây sắn, đậu tương; bám sát các chương trình hỗ trợ chống dịch của chính phủ tại các địa phương, các dự án xoá đói giảm nghèo theo chương trình 135,…

Công ty đã tiêu thụ được trên 4 tỷ đồng doanh thu cho nhà nước, thu được 100% tiền và góp phần không nhỏ trong việc phát triển các mối quan hệ đến các tỉnh, các huyện cũng như đóng góp tăng trưởng lợi nhuận. Trong quan hệ giao dịch ngoài việc bám các dự án công ty còn tăng cường quan hệ với nhiều chi cục theo các mối quan hệ chiến lược dài hạn.

Nội bộ công ty mặc dù có sự thay đổi về tổ chức phòng ban, việc pha loãng bởi 1/3 nhân viên mới nhưng tinh thần đoàn kết từ ban lãnh đạo đến từng phòng ban và cả công ty ngày càng được nâng cao; hành lang pháp lý như quy chế, quy trình, quy định, kỷ luật cuả công ty được nâng lên rõ rệt.

-         Về tổng doanh thu: Năm 2010 tổng doanh thu tăng 29,63% so với năm 2009; so với kế hoạch tài chính do đại hội đồng cổ đông phê duyệt thì hoàn thành 104,5% kế hoạch.

-         Tổng sản lượng: Năm 2010 đạt kết quả tốt là tất cả các nhóm thuốc từ sâu, bệnh đến trừ cỏ, trừ ốc đều tăng. So với năm 2009, tổng đơn vị sản phẩm tăng 8,98% và tăng 39,38% đơn vị kg so với năm 2009.

-         Về công tác tài chính: Năm 2010 Công ty đã đạt được nhiều chỉ tiêu kinh doanh tốt: Từ doanh thu bán hàng; lợi nhuận kế toán trước thuế tăng lên trên 2 lần năm 2009, lợi nhuận sau thuế cũng được tăng lên gần 1,9 lần.

- Về thu nhập lương của người lao động trong Công ty: Năm 2010 bình quân thu nhập người lao động là 8.299.241đ/người/tháng tăng 31,95% so với năm 2009.

- Định hướng mục tiêu năm 2011.

+ Doanh thu: Đạt tăng trưởng doanh thu 20% đến 30% so với năm 2010

+ Lợi nhuận và cổ tức: Phấn đấu đạt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 2,1 tỷ đồng tương đương lợi nhuận sau thuế là 1.533 triệu đồng. (Quỹ chia cổ tức 60%). Mức chia cổ tức tương ứng mức chia cổ tức trên 20%/vốn cổ phần.

+ Thu nhập người lao động. Đảm bảo thu nhập cho người lao động bình quân đạt trên 8 triệu đồng/người/tháng.

Đọc thêm...
ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG LẦN THỨ 2 – CÔNG TY CỔ PHẦN NICOTEX HÀ NỘI

Đúng 9 giờ sáng ngày 14 tháng 3 năm 2011 tại trụ sở 114 Vũ Xuân Thiều quận Long Biên thành phố Hà Nội, Công ty Cổ phần Nicotex Hà Nội là công ty thành viên trong hệ thống NICOTEX tiến hành đại hội cổ đông lần thứ 2. Đây là công ty thứ 7 trong hệ thống NICOTEX tiến hành đại hội cổ đông lần thứ 2.

Về dự đại hội có đồng chí Nguyễn Thành Nam chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty NICOTEX, đồng chí Đỗ Đình Niễm, Trần Việt Quang – Phó tổng giám đốc Công ty NICOTEX; các đồng chí trong Ban kiểm soát, Ban giám đốc công ty Nicotex Hà Nội cùng 100% các cổ đông về dự đông đủ.

Đồng chí Nguyễn Văn Huy – Phó chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Nicotex Hà Nội đọc báo cáo công tác quản lý năm 2010 và phương hướng năm 2011:

- Tình hình chính trị, công tác quản lý nhân sự.

Năm 2010 là năm thứ hai công ty Hà nội hoạt động theo mô hình độc lập. Công ty tích cực tăng quy mô tổ chức từ 2 phòng ban thành 3 phòng ban: Kinh doanh, tài chính kế toán và kế hoạch hành chính; bổ sung thêm 8 nhân sự mới: 3 cho kế toán, 2 cho kế hoạch hành chính và 3 cho kinh doanh nâng tổng quân số chính thức công ty lên 26 người

Năm 2010 cũng là năm trưởng thành của nhiều cán bộ chủ chốt từ ban lãnh đạo được tăng cường thêm 1 phó giám đốc, 1 trưởng ban, 1 tổ trưởng chuyên trách, 1 tổ trưởng.

Việc mở rộng thị trường cũng đã được Ban quản lý công ty tích cực bám sát thực hiện chủ trương của công ty mẹ đặc biệt mở rộng trực tiếp hoạt động đến những vùng còn trống như Sơn La, Điện Biên, Hoà Bình; tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh trên các cây trồng mới như cây sắn, đậu tương; bám sát các chương trình hỗ trợ chống dịch của chính phủ tại các địa phương, các dự án xoá đói giảm nghèo theo chương trình 135,…

Công ty đã tiêu thụ được trên 4 tỷ đồng doanh thu cho nhà nước, thu được 100% tiền và góp phần không nhỏ trong việc phát triển các mối quan hệ đến các tỉnh, các huyện cũng như đóng góp tăng trưởng lợi nhuận. Trong quan hệ giao dịch ngoài việc bám các dự án công ty còn tăng cường quan hệ với nhiều chi cục theo các mối quan hệ chiến lược dài hạn.

Nội bộ công ty mặc dù có sự thay đổi về tổ chức phòng ban, việc pha loãng bởi 1/3 nhân viên mới nhưng tinh thần đoàn kết từ ban lãnh đạo đến từng phòng ban và cả công ty ngày càng được nâng cao; hành lang pháp lý như quy chế, quy trình, quy định, kỷ luật cuả công ty được nâng lên rõ rệt.

-         Về tổng doanh thu: Năm 2010 tổng doanh thu tăng 29,63% so với năm 2009; so với kế hoạch tài chính do đại hội đồng cổ đông phê duyệt thì hoàn thành 104,5% kế hoạch.

-         Tổng sản lượng: Năm 2010 đạt kết quả tốt là tất cả các nhóm thuốc từ sâu, bệnh đến trừ cỏ, trừ ốc đều tăng. So với năm 2009, tổng đơn vị sản phẩm tăng 8,98% và tăng 39,38% đơn vị kg so với năm 2009.

-         Về công tác tài chính: Năm 2010 Công ty đã đạt được nhiều chỉ tiêu kinh doanh tốt: Từ doanh thu bán hàng; lợi nhuận kế toán trước thuế tăng lên trên 2 lần năm 2009, lợi nhuận sau thuế cũng được tăng lên gần 1,9 lần.

- Về thu nhập lương của người lao động trong Công ty: Năm 2010 bình quân thu nhập người lao động là 8.299.241đ/người/tháng tăng 31,95% so với năm 2009.

- Định hướng mục tiêu năm 2011.

+ Doanh thu: Đạt tăng trưởng doanh thu 20% đến 30% so với năm 2010

+ Lợi nhuận và cổ tức: Phấn đấu đạt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 2,1 tỷ đồng tương đương lợi nhuận sau thuế là 1.533 triệu đồng. (Quỹ chia cổ tức 60%). Mức chia cổ tức tương ứng mức chia cổ tức trên 20%/vốn cổ phần.

+ Thu nhập người lao động. Đảm bảo thu nhập cho người lao động bình quân đạt trên 8 triệu đồng/người/tháng.

Đọc thêm...
Nicotex Nam Thái Dương xây dựng công sở không khói thuốc

Mỗi năm có hơn 5 triệu người chết do sử dụng thuốc lá — nhiều hơn cả số người chết do tai nạn, AIDS  và bệnh lao cộng lại.

Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5, toàn thể CBNV công ty Nam Thái Dương đã quyết định từ bỏ thuốc lá để xây dựng một công sở không khói thuốc bắt đầu từ ngày 31/5/2011.

Theo tài liệu từ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia thì hàng năm thế giới có 5 triệu người chết vì thuốc lá, nhiều hơn số tử vong do tai nạn, bị lao và AIDS cộng lại. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, sau 25 năm nữa, con số này sẽ là 10 triệu ca; 2/3 trong số đó thuộc các nước đang phát triển.

Trong khói thuốc lá các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng có hơn 4000 hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện, các chất gây độc và 43 được biết là nguyên nhân gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim, gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.…. Ngoài ra, hút thuốc còn làm giảm khả năng lưu thông của máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và làm suy giảm sức khoẻ, dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác như ung thư miệng, đại tràng, vòm họng, thực quản, gan, thận…Các nhà khoa học đã khảo sát và tìm ra được rằng tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm, tức là khi hút 1 điếu thuốc tự ta đã làm mất đi 5,5 phút cuộc sống.

Ngoài con đường hút thuốc trực tiếp, thuốc lá còn có thể gây hại qua việc hít phải khói thuốc của người khác. Trẻ em và người lớn, những người không hút thuốc nhưng sống trong khói thuốc của những người khác chịu rủi ro cao hơn hoặc bị mắc các bệnh kinh niên và cấp tính về họng, tai và trí tuệ cũng như sức khoẻ thể chất bị ảnh hưởng. Phụ nữ có thai mà hút thuốc sẽ chịu rủi ro bị sẩy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm, tử vong. Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp đôi bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ có cha không bao giờ hút thuốc. Đó là những ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội.

Không chỉ gây bệnh, thuốc lá còn gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho xã hội. Theo ước tính của Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia, mỗi năm, một người có hút thuốc ở Việt Nam chi gần 700.000 đồng cho thuốc lá. Với 12 triệu người hút, một năm chúng ta tốn hơn 8.200 tỷ đồng cho mặt hàng này. Trong khi số tiền đó đủ để mua lương thực nuôi sống 10,6 triệu người. Thêm nữa, một khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám chữa bệnh. Mặt khác, bệnh tật mà thuốc lá đem lại đã tăng thêm gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và làm mất đi lực lượng lao động. Vì thuốc lá, những người nghèo ngày càng trở nên kiệt quệ. Trong thực tế, đối với nhiều gia đình thì chi phí cho hậu quả của việc hút thuốc gây ra còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí để mua thuốc.

Nhận thức được những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và kinh tế, ban lãnh đạo công ty cổ phần Nicotex Nam Thái Dương đã quyết định kêu gọi toàn thể CBNV trong công ty cam kết không hút thuốc lá trong giờ làm việc, tiến tới loại bỏ hoàn toàn khói thuốc ra khỏi cuộc sống. Để làm được như thế, công ty Nam Thái Dương đã tiến hành tuyên truyền, giáo dục về tác hại của hút thuốc lá trong các buổi sinh hoạt chính trị. Công ty cũng đặt ra mục tiêu: mỗi CBNV trong công ty đều là người giám sát các đồng nghiệp của mình, sao cho khi bước chân vào cổng cơ quan là tuyệt đối không thấy một mẩu thuốc lá nào.

Là một đơn vị sản xuất trực tiếp, có số lượng công nhân nam chiếm số đông nên việc đưa ra được quyết định trên là một điều hết sức đúng đắn. Vì khi CBNV nam trong công ty hút thuốc lá, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế mà còn ảnh hưởng sự an toàn sản xuất của công ty. Dẫu biết bỏ được thói quen hút thuốc là không hề dễ nhưng vì sức khỏe của chính bản thân và những người xung quanh, vì an toàn trong sản xuất nên toàn thể CBNV trong công ty đã tích cực ủng hộ quyết định trên. Kết quả là hiện nay có hơn 70% số người đã từng hút thuốc lá trong công ty đã từ bỏ hẳn được thuốc lá, số còn lại đã hạn chế được rất nhiều và đang dần từ bỏ hoàn toàn. Đặc biệt đến với Nam Thái Dương lúc này, mọi người sẽ không còn nhìn thấy 1 mẩu thuốc và một điều tuyệt đối đó chính là không có người hút thuốc trong cơ quan.

Nói về tác dụng của việc bỏ thuốc lá, anh Mai Văn Chiều, Phó Giám đốc công ty Nicotex Nam Thái Dương, một người đã hút thuốc hơn 30 năm nay với liều lượng mỗi ngày 1 bao chia sẻ: “Từ ngày quyết định bỏ thuốc lá, tôi thấy người khỏe hơn hẳn. Tôi ăn ngon miệng hơn, ngủ sâu hơn. Khi ở nơi đông người tôi thấy tự tin vì mình không làm ảnh hưởng tới người khác như khi còn hút thuốc, mọi người nhìn mình cũng khác trước. Tôi lại có thể tiết kiệm được một khoản tiền nữa”.

Hy vọng với sự quyết tâm cao của ban lãnh đạo và CBNV, công ty Nicotex Nam Thái Dương sẽ xây dựng được một môi trường làm việc trong lành. Những đốm lửa độc hại ngay trên môi mỗi người sẽ không có cơ hội đốt cháy trong môi trường của công ty nữa. Chúc cho công ty Nicotex Nam Thái Dương ngày càng gặt hái được nhiều những “quả ngọt” - là thành quả của một môi trường làm việc trong lành ấy. Và chúng ta hoàn toàn có quyền tin rằng một ngày không xa, mô hình công sở không khói thuốc sẽ được nhân rộng trong toàn hệ thống Nicotex./.

 
Cán bộ nhân viên trong công ty tham gia đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp

 

 

Hòa chung trong không khí từng bừng của cả nước hướng về ngày kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2011 và ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu quốc hội khoá XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, sáng ngày  22/5, toàn thể CBNV khối văn phòng và các công ty thành viên đóng tại 114 Vũ Xuân Thiều đã tham gia bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình.

Từ sáng sớm, rất đông CBNV trong công ty đã có mặt để cùng nhau đi bầu cử. Cầm thẻ cử tri trên tay, ai cũng vui vẻ và tự ý thức được trách nhiệm và quyền hạn của mình. Để có thể lựa chọn được những ứng viên phù hợp nhất đại diện cho quyền lợi của đại đa số nhân dân vào các vị trí đại biểu, CBNV trong công ty đã nghiên cứu  rất kỹ danh sách các ứng cử viên được niêm yết tại sảnh công ty.

Đặc biệt, trong lần bầu cử này, công ty CP Nicotex có một ứng viên ứng cử vào vị trí ĐB HĐND cấp quận, đó là đồng chí Trần Văn Hưng, trưởng phòng Tổ chức hành chính! Việc đồng chí Trần Văn Hưng là ứng cử viên đại biểu HĐND cấp quận là một niềm vui với công ty Nicotex. Cho dù kết quả bầu cử có đưa tên tuổi đồng chí Trần Văn Hưng vào trong danh sách đại biểu HĐND cấp quận hay không thì chúng ta vẫn cùng chúc đồng chí Hưng luôn là người đồng chí, đồng nghiệp mẫn cán với công việc và được mọi người tin yêu.

Trước đó, ngày 16/5/2011 đồng chí Trần Văn Hưng đã cùng với các ứng viên tham gia tiếp xúc cử tri tại Phường Phúc Lợi.

Thuỳ Mai

Đọc thêm...
Tại sao bạn phải lên kế hoạch cho cuộc sống của mình

Khi còn nhỏ bạn luôn có những ước mơ bay bổng về tương lai. Bạn đã từng mơ ước được làm bác sỹ, lính cứu hoả, ngôi sao điện ảnh hay những anh hùng. Thật đáng tiếc, khi lớn lên, phần lớn chúng ta lại từ bỏ mục tiêu của mình và không màng tới việc đặt ra kế hoạch mới cho cuộc sống của mình. Lý do của việc đó là do họ không tự tin, họ không tin vào sức mạnh của việc lập kế hoạch, họ sợ thất bại và sợ xấu hổ. Để né tránh thất bại, người ta thường không bao giờ dám xác định mục tiêu và lên kế hoạch cuộc sống. Bạn thường nghĩ: “Nếu bạn không xác định mục tiêu và lập kế hoạch, bạn không bao giờ thất bại”, đúng không? Nhưng thật sự, bạn đang thất bại. Thêm vào đó, nếu bạn không lập kế hoạch chi tiết cho cuốc sống của mình, bạn cũng chẳng bao giờ thành công cả.

Những người thành công họ bao giờ cũng xác định mục tiêu to lớn và lên kế hoạch cho cuộc sống của mình trong từng giai đoạn cuộc đời và họ không tin vào thất bại. Khi họ không đạt được mục tiêu, họ không nghĩ đó là thất bại, thay vào đó, họ xem đó là một kinh nghiệm cần học hỏi. Kết quả là họ không cảm thấy xấu hổ về việc này. Họ biết rằng miễn là họ học hỏi kinh nghiệm và liên tục hành động, cuối cùng họ cũng sẽ đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra.

Tại sao mục tiêu lại có tác động mạnh đến như vậy, tại sao lập kế hoạch lại thúc đẩy chúng ta đi đến thành công? Chúng ta hãy cũng lý giải theo những đặc tính sau đây.

Mục tiêu, kế hoạch dẫn đường cho quyết định và hành động của chúng ta.

Mục tiêu, kế hoạch mà bạn xác định sẽ luôn hướng dẫn cuộc sống của bạn từng giây từng phút. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch là bạn đã tự chỉ dẫn  cho mình một con đường cho những lựa chọn và hành động của mình. Nếu bạn lên kế hoạch trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi, bạn sẽ lựa chọn và hành động như thế nào? Bạn sẽ lựa chọn ngành học về kinh doanh, bạn sẽ lựa chọn việc làm quen với môi trường kinh doanh, thậm chí bạn lựa chọn việc mạo hiểm là học kinh doanh một lĩnh vực nào đó mà cần ít vốn…. Bạn thấy không, kế hoạch sẽ quyết định những việc bạn làm, quyết định những lựa chọn trong cuộc sống của bạn.

Nguy hiểm nhất là khi bạn không có kế hoạch. Khi bạn không có kế hoạch, bạn không biết tập trung vào việc gì, và bạn sẽ có khuynh hướng làm những việc mà bạn cảm thấy quan tâm vào thời điểm đó. Bạn sẽ di chuyển khắp mọi hướng để rồi có khi lại bị quay lại chính chỗ cũ thay vì tiến lên theo một hướng nhất định. Nói đơn giản, bạn chỉ hành động theo đám đông như một con cừu không hơn không kém.

Một nguy hiểm nữa từ việc không xác định kế hoạch rõ ràng là trong tiềm thức của bạn sẽ tự tạo ra những mục tiêu nguy hại. Ví dụ như khi bạn bước vào một kỳ thi, bạn xác định chỉ là “ráng đừng để thi rớt là được”. Không có gì bất ngờ khi bạn nhận được những kết quả chỉ ở mức trung bình, nếu không muốn nói là tệ hại. Vì những mục tiêu nguy hại này sẽ hướng bạn ra khỏi con đường đến thành công và tiến thẳng tới thất bại. Vậy thì xin bạn ghi nhớ rằng, nếu bạn không quyết định và lên kế hoạch về những gì bạn muốn, tiềm thức của bạn sẽ quyết định những mục tiêu nguy hại thay bạn.

Kế hoạch thúc đẩy chúng ta.

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao những người thành đạt họ lại có đủ năng lượng và động lực để làm rất nhiều công việc trong khi họ có cùng một khoảng thời gian như chúng ta. Bạn có biết bí quyết chính là ở những mục tiêu, những kế hoạch mà họ xác định hay không? Kế hoạch sẽ thúc đẩy chúng ta hành động, sẽ tiếp thêm năng lượng và sức mạnh cho chúng ta, không có kế hoạch chúng ta cảm thấy lười biếng và làm những việc mà thậm chí chẳng có ích gì nếu không muốn nói là “vi bất thiện”.

Có bao giờ bạn lý giải điều này: Bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ khi bạn đọc một chương sách nào đó, nhưng cùng lúc đó, nếu bạn được chơi một trò chơi điện tử yêu thích của bạn, bạn lại cảm thấy dồi dào năng lượng và có thể chơi hàng giờ liền không biết mệt đúng không? Vậy mà ngay khi bạn vừa cầm quyển sách lên đọc, bạn lại ngáp ngắn ngáp dài và cảm thấy hết sức buồn ngủ. Tại sao lại như vậy? Vấn đề là khi chúng ta đọc sách, đa số chúng ta thường không có mục tiêu rõ ràng, do đó não bộ chúng ta ngưng hoạt động và làm chúng ta mất năng lượng. Ngay khi bạn xác định những mục tiêu hào hứng trong công việc, bạn sẽ tìm thấy nguồn năng lượng thúc đẩy bạn vượt qua sự lười biếng.

 Mục tiêu, kế hoạch giải phóng tiềm năng của chúng ta.

Một lý do khác của việc xác định kế hoạch là nó giúp chúng ta vượt xa hơn khả năng bình thường để đạt kết quả tuyệt vời. Một khi bạn có kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ huy động hết các năng lực tiềm ẩn của mình để hoàn thành tốt những kế hoạch đó. Có thể nói, có lúc nào đó nhìn lại, bạn sẽ thấy biết ơn vì với việc lập kế hoạch, bạn khám phá thêm nhiều tiềm năng của mình.

Tất cả chúng ta đều biết rằng công nhân là người xây dựng nên những căn nhà. Nhưng trước khi bắt đầu xây dựng, họ cần những người kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà. Tại sao vậy. Bởi vì việc thiết kế này giúp họ biết được mái nhà cao bao nhiêu, có bao nhiêu cửa ra vào, có bao nhiêu cột nhà, …Họ sẽ làm theo đúng thiết kế và xây nên những ngôi nhà hoàn chỉnh.

Các công nhân có xây được nhà mà không cần bản thiết kế không? Điều này nghe có vẻ nực cười. Nếu không có bản thiết kế cụ thể, họ chỉ có thể xây dựng một cách vô tội vạ đến khi không còn gạch mà vẫn không biết hình thù ngôi nhà ra sao. Chuyện gì sẽ xảy ra? Sản phẩm của họ sẽ chỉ là một ngôi nhà siêu vẹo, xấu xí với hình thù kỳ quái.

Bạn có thể cho rằng việc xây nhà mà không có bản thiết kế là vô lý. Vậy bạn có nhận ra việc chúng ta sống cũng giống như việc chúng ta xây một căn nhà. Ấy thế mà, nhiều người sống mà không hề có kế hoạch nào về cuộc sống tương lai sau này. Sống mỗi ngày cũng giống như việc đặt từng viên gạch xây nhà. Nếu bạn cứ lien tiếp xây từng viên gạch mà không biết bạn đang xây gì, cuối cùng bạn sẽ xây được một cuộc sống không như ý chút nào. Thật đáng tiếc, nhiều người không nhận ra đươc điều này cho đến khi họ phải gánh chịu một cuộc sống tồi tệ. Lúc ấy họ mới nhận ra rằng lẽ ra, họ có thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn nhiều nếu họ biết thiết kế cuộc sống của họ.

Khi xác định kế hoạch trong cuộc sống, bạn phải tập trung vào tất cả những lĩnh vực đem lại cho bạn một cuộc sống mong muốn. Nhìn chung, bạn phải thiết kế và xác định mục tiêu, kế hoạch trong bốn lĩnh vực của cuộc sống, đó là: học tập và nghề nghiệp; sức khỏe; tài chính và lối sống; gia đình và xã hội.

Sau đây là sáu bước gợi ý để bạn có thể thực hiện các kế hoạch của mình một cách có hiệu quả:

1. Viết ra những gì bạn muốn một cách cụ thể

2. Liệt kê tất cả những lợi ích và những lý do cho việc đạt được các kế hoạch đó.

3. Lên kế hoạch hành động

4. Xác định thời hạn

5. Tiếp thêm cảm xúc cho kế hoạch của bạn

6. Lấy đà bằng việc hành động ngay tức khắc.

Chúc bạn thành công với các kế hoạch dù to lớn hay nhỏ bé của mình! 

                                                                                                 Đan Châu

                                                                                    Theo “I am gifted, So are you”.

Đọc thêm...
Ăn chay để tinh thần minh mẫn

Văn hóa đặc trưng của công ty Nicotex là rất quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.Chính vì vậy nên Ban lãnh đạo công ty luôn rất quan tâm đến vấn đề nâng cao thu nhập của người lao động, để từ đó người lao động có một cuộc sống phong phú về thể chất và tâm hồn. Và một trong những nét khác biệt của Nicotex trong văn hóa chính là các bữa ăn chay.

Còn nhớ, gần đến bữa ăn trưa của ngày thứ 2 cách đây không lâu, một người bạn của tôi đã hỏi trưa nay ăn gì, lúc đó tôi nói rằng hôm nay ở công ty tôi là ngày định kỳ ăn chay. Bạn tôi ngạc nhiên, bởi vì chưa có công ty nào mà bạn tôi biết lại tổ chức cho nhân viên của mình ăn chay định kỳ như thế. Hơn nữa, không phải ai cũng biết nấu ăn chay, thế mà công ty Nicotex chúng ta lại có đầu bếp biết nấu ăn chay thì thật là đặc biệt. Tôi cười mà rằng, Nicotex có những điều rất khác với các doanh nghiệp bên ngoài. Không chỉ ăn chay định kỳ cho nhân viên, Nicotex còn tổ chức cho nhân viên học chế biến thực phẩm từ những thức ăn có nguồn gốc thực vật, còn tổ chức cho nhân viên học tâm năng dưỡng sinh, và tổ chức rất nhiều các bữa tiệc buffet chay vào các ngày tổng kết, các dịp lễ hội của công ty. Điều này càng khiến cho bạn tôi ngạc nhiên hơn và kiên trì thuyết phục tôi khi nào công ty có tổ chức tiệc buffet thì cho bạn tôi đi ké, để xem tiệc chay khác tiệc mặn ra sao? Đến chiều, người bạn đó của tôi lại hỏi rằng: “cứ mua rau về ăn thì có phải là ăn chay không?”.  Có lẽ quan niệm của bạn tôi trùng với khá nhiều người trong xã hội hiện nay, họ không hiểu hết được ý nghĩa cũng như phương pháp ăn chay như thế nào là hợp lý và đảm bảo cho sức khỏe. Và họ cũng không nhận ra một điều quan trọng hơn, đó là ăn chay có thể giúp con người ta thanh lọc được tâm hồn, giữ cho tinh thần luôn minh mẫn, lạc quan và có nhãn quan đối với mọi sự việc từ bi, độ lượng hơn.

Theo quan điểm của nhiều người trong xã hội, họ luôn cho rằng chỉ những người đi tu mới ăn chay, và ăn chay chỉ là ăn rau và đậu, họ nghĩ rằng ăn chay sẽ thiếu dinh dưỡng, sức khỏe không được bảo đảm, trí tuệ sẽ yếu kém; cho nên họ không dám ăn chay. Tuy nhiên những quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Đạo Phật khuyến khích Phật tử ăn chay mỗi tháng vài ngày hay nhiều ngày, tùy theo hoàn cảnh và khả năng cho phép. Trong Phật giáo, ăn chay là một phương tiện cần thiết cho việc thanh lọc thân và tâm; chẳng những giúp cho sức khỏe con người được tốt hơn, vì ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tật, mà còn hỗ trợ cho đời sống tâm linh hướng thiện, thăng hoa, nuôi dưỡng được lòng từ bi đối với muôn loài chúng sinh.  Ngày nay có nhiều người ăn chay trường, kể cả những người không phải là Phật tử, vì vậy chúng ta nên thực hành việc ăn chay sao cho thật có lợi ích cho mình, để thể chất được mạnh khỏe, tinh thần an vui và tránh được bệnh tật.

Ăn chay trí não sáng suốt, tính tình thuần hậu. Khi ăn nhiều thịt cá trí não nặng nề mệt nhọc và bộ máy tiêu hoá hoạt động nhiều, nhất là khi có chất mỡ khó tiêu làm mệt trí óc. Cũng là ăn nhưng ăn chay trí não nhẹ nhàng, tinh thần minh mẫn, thuận lợi cho việc học hành và tính tình bớt hung bạo. Tôi tin rằng khi tiến hành ăn chay, hẳn những người ăn chay đã nhận ra được giá trị của câu nói "bệnh vào từ miệng".

Khi viết những dòng chữ này, tôi nhớ tới mẹ tôi, 1 trong số những người ăn chay kỳ mà tôi biết. Và tôi tin, mẹ tôi là một minh chứng tuyệt vời nếu ai đó muốn biết ý nghĩa của việc ăn chay, ngồi thiền. Mẹ tôi, vốn là một người phụ nữ của gia đình,thuần hậu và từ tâm, nhưng suốt cả một thời gian dài gánh vác việc gia đình thay cha đi làm xa, với 4 đứa con đang tuổi lớn và những việc không tên đã khiến mẹ tôi mệt mỏi, sinh cáu gắt. Thời kinh tế còn khó khăn, mẹ tôi tiết kiệm từng miếng ăn khiến nhiều lúc chính chị em chúng tôi và Bố trong những ngày về ít ỏi cảm thấy mẹ đang tiết kiệm quá mức cần thiết. Nhưng từ khi chúng tôi lớn lên, mẹ theo các bác hàng xóm thỉnh thoảng đi chùa và tiến hành ăn chay định kỳ mỗi tháng 4 ngày (30, 1, 14, 15 âm lịch), từ đó tư tưởng của người khác hẳn.  Những cáu gắt của mẹ dần ít đi và mất hẳn, thay vào đó là thái độ hết sức bình tâm khi Người nhìn và đón nhận mọi việc. “ Đạo từ tâm, tịnh ở lòng” là quan niệm mà mẹ tôi đúc kết và truyền cho con cháu. Mỗi khi chúng tôi có việc gì hỏi mẹ, mẹ tôi đều phân tích mọi việc một cách hết sức logic và với nhãn quan từ bi cho chúng tôi nghe. Và chúng tôi, mỗi khi có dịp quây quần về nhà, món ngon nào thích, mẹ đều mua cho mà không cần phải chờ chúng tôi lên tiếng, bởi bà nghiệm ra một điều niềm vui, sự an bình, và tấm lòng con người quan trọng hơn hết thảy vật chất dù bà vẫn cho tiết kiệm là một đức tính cần thiết. Mẹ tôi bây giờ ăn không nhiều như xưa, nhưng chúng tôi ít khi phải lo lắng về sức khỏe của người, trái lại, tinh thần và thể chất của bà luôn hết sức minh mẫn.

Có một điều đáng quý mà chị em gái chúng tôi khi lập gia đình học được từ mẹ, đó là những món ăn chay bổ dưỡng mà khi học chúng tôi không ý thức được hết ý nghĩa của chúng. Ấy là món nấm rơm om cà chua thơm phức mà cháu tôi ăn no nê rồi mới quay sang hỏi: “bà ơi, đây là món gì mà ngon thế? ”; món rau muống chao dầu trộn nước tương giòn mà dậy mùi thơm khiến khách nhà tôi ăn đều xuýt xoa khen ngợi, món chuối xanh kho mộc nhĩ bùi và nhiều dinh dưỡng…. Những món ăn thanh đạm, không cầu kỳ nhưng đặt trong bối cảnh những bữa ăn đầy chất béo từ các loại thịt động vật ngày nay lại là điểm nhấn vô cùng lý thú và hấp dẫn người ăn. Chẳng vậy mà bạn tôi, sau bữa ăn chay ở nhà tôi đã thốt lên: “ ăn ngon và hấp dẫn như thế này, chắc tôi chuyển hẳn sang ăn chay thôi”. Và ngày hôm sau, khi đã sắp tan ca làm chiều thì bạn tôi nhắn tin, rằng “ Nhờ có bữa ăn chay tối qua ở nhà bạn mà tôi đã có một đêm ngủ sâu giấc, khi tỉnh dậy thấy người nhẹ nhàng thoải mái và một ngày làm việc tràn năng lượng và tâm lý vô cùng lạc quan”. Chẳng riêng bạn tôi, mà chính bản thân tôi cũng nhận ra những điều đó sau mỗi bữa ăn ké đồ của mẹ (ngày xưa) và những bữa ăn do mình nấu sau này.

Ăn chay có nhiều cách nhưng đúng phương pháp theo truyền thống là ăn vừa đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không ăn quá nhiều, không ăn quá ít và không ăn những thức ăn có độc tố. Chính vì truyền thống như vậy, nên những người ăn chay mỗi bữa thường ăn không nhiều nhưng họ vẫn tràn đầy năng lượng, hết sức minh mẫn để làm các công việc cần tiêu hao nhiều năng lượng Những người ăn chay thường có tư tưởng lạc quan, nhân sinh quan hướng thiện, đời sống nội tâm hết sức phòng phú, có tư cách đạo đức, và có được sự hiểu biết vượt bậc.

Hãy thử quan sát kỹ đời sống của những nhà tiên tri, những nhà hiền triết, chúng ta nhận thấy rõ họ sống rất thanh đạm, hàng ngày dùng rau quả giản dị, thậm chí họ còn ít ăn; nhưng sức khỏe tốt và sức thông minh đặc biệt luôn tỏa sáng nơi họ. Thực tế này cho chúng ta nhận thức đúng sự thật về lợi ích của ăn chay.

Để kết thúc cho bài viết, chúng ta hãy cùng ngẫm nghĩ về tuyên bố của nhà bác học C.White - nước Mỹ: “Các thứ hạt, trái cây, đậu và rau củ là những thức ăn mà thiên nhiên đã dành để nuôi chúng ta. Các thức ấy chỉ cần nấu nướng một cách đơn giản, thì ăn vào hợp vệ sinh và rất bổ. Nó làm cho con người thân thể tráng kiện, tinh thần sáng suốt và tránh được biết bao nhiêu là bệnh tật!".

Diệu Minh

Đọc thêm...
Tình yêu công ty và tư lợi cá nhân.

Mỗi con người, ngay từ khi sinh ra đã là cá thể của một xã hội. Xã hội thu nhỏ là gia đình. Rộng lớn hơn là trường lớp, công sở. Rộng hơn nữa là quê hương, đất nước. Ở đâu, con người cũng được dạy phải biết yêu thương nhau, yêu thương đồng loại, yêu quê hương, yêu tập thể…. Tình yêu là thứ vô hình nhưng có sức mạnh khủng khiếp, nó hàn gắn nỗi đau của mỗi cá nhân cũng như của cả thế giới. Nhờ có tình yêu mà thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nhờ có tình yêu mà những con người xa lạ trở thành thân thiết….

Tuy vậy, trong đời sống hàng ngày, nhất là trong thời nay, chúng ta thấy có biết bao con người dùng 2 chữ “tình yêu” để trục lợi. Họ lấy tình yêu để trục lợi từ một tập thể; lấy tình yêu để trục lợi từ một cá nhân, và thậm chí có những người sử dụng tình yêu chỉ để trục lợi cả tình thương của con người. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng lại là sự thật mà tôi tin rằng bạn đã gặp đâu đó trong đời thực, chỉ là bạn chưa gọi nó thành tên.

Người thực sự yêu thương sẽ là người biết đặt lợi ích tập thể, lợi ích của người khác lên trên lợi ích cá nhân của mình. Không những thế, bất cứ khi nào mà nhận thấy lợi ích của người khác, lợi ích tập thể có thể bị xâm phạm, người biết yêu thương sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình để bảo toàn lợi ích của tập thể. Nếu chúng ta là những người có tình yêu thật sự, mọi vấn đề sẽ được giải quyết dựa trên cả tình và lý. Người Việt chúng ta theo phân tích của những nhà xã hội học, vốn là những người duy tình. Nhưng khi chúng ta sống trong một xã hội, chúng ta buộc phải tuân theo những quy định của xã hội ấy, đó gọi là tuân theo luật pháp. Tuy vậy, thường thì chúng ta giải quyết các mâu thuẫn bằng cách dung hòa giữa tình và lý, đủ để vừa đúng lý, đúng pháp luật nhưng lại giữ được cái tình một cách trọn vẹn nhất.

Nicotex là một mái nhà chung. Trong suốt thời gian hơn 20 năm qua, những cá nhân gắn bó với Nicotex dù không rõ rệt nhưng cũng đã đặt lợi ích công ty lên ngang bằng với lợi ích cá nhân bởi mọi người nhận thấy được rằng khi công ty phát triển, lợi ích của công ty được bảo toàn thì lợi ích cá nhân cũng được bảo toàn. Ban lãnh đạo Nicotex cũng nhận thức được rằng, có đảm bảo được sự hài hòa giữa lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân thì mới khiến cho toàn thể CBNV trong công ty gắn bó, dành toàn bộ tâm huyết cống hiến cho sự lớn mạnh của công ty. Bên cạnh việc đảm bảo lợi ích các cán bộ nhân viên, để thuận lợi cho công việc của từng thành viên cũng như của tập thể, công ty cũng tạo cơ hội cho các cá nhân phát triển các mối quan hệ với các cơ quan ban ngành, hỗ trợ đào tạo các cá nhân trong các lĩnh vực mình phụ trách. Những việc làm này thoạt nhìn, tưởng không có gì to tát, nhưng với cơ chế hoạt động của nền kinh tế chính trị nước ta lại vô cùng quan trọng.

Trước khi vào Nicotex, trong tưởng tượng của tôi, như bất kỳ doanh nghiệp nào, cũng chỉ là doanh nghiệp mà tôi đến đó để làm công ăn lương. Nhưng khi đã thấm nhuần tư tương của ban lãnh đạo và quen với văn hóa của công ty thì trong tôi, mọi suy nghĩ về Nicotex hoàn toàn khác. Tư tưởng hướng thiện, mong một cuộc sống “ đầy đù về vật chất, An lạc về tinh thần” của người đứng đầu công ty đã được hiện thực hóa bằng việc thu nhập của người lao động không ngừng đươc nâng cao, bên cạnh đó là những việc làm hết sức thiết thực để người lao động có một cuộc sống phong phú về tinh thần cũng luôn được ban lãnh đạo công ty quan tâm. Chính vì vậy, tôi và phần đông những nhân viên Nicotex, đều cảm thấy yêu mến và gắn bó với công ty hơn, tình yêu công ty ngày càng được củng cố theo thời gian. Tên gọi “ mái nhà chung Nicotex” được mọi người sử dụng một cách thân thương và trìu mến. Mỗi khi có sự kiện của công ty hay những ngày lễ tết, tụ họp đông đủ, nét vui mừng hiển hiện trên mặt mỗi người như những người thân trong gia đình lâu ngày gặp lại, họ cùng nhau chia sẻ những niềm vui, những định hướng của mình trong cuộc sống…

Kinh tế thế giới trong một vài năm trở lại đây có nhiều biến động. Những khó khăn liên tục xuất hiện thách thức phẩm hạnh cũng như ý chí của con người. Có trải qua khó khăn mới biết ai là người kiên định, là người biết nhìn xa trông rộng và biết vì lợi ích tập thể. Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, công ty Nicotex đã có những bước đi nhằm cải tổ lại tổ chức cho phù hợp với thực tế yêu cầu. Trong khi phần lớn các cán bộ nhân viên đồng tình với công cuộc cải tổ đó thì có một vài cá nhân lại tỏ thái độ bất mãn, đặc biệt là khi lợi ích cá nhân của họ không được như mong muốn thì họ xin nghỉ việc. Những cá nhân bất mãn ấy, có người là nhân viên bình thường, những cũng có người đã từng ở vào những vị trí quan trọng của công ty, đã từng được công ty tạo cơ hội để phát huy hết khả năng của mình trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội. Những cá nhân ấy, bằng cách này, cách khác, che giấu động cơ thật của mình, che giấu phần ích kỷ cá nhân của mình bằng những lý do thoạt nghe tưởng như có lý, chính đáng nhưng lại vô cùng giả dối. Và lúc này, ai tốt, ai xấu, ai là người yêu công ty, biết vì lợi ích công ty, ai là người ích kỷ vì tư lợi cá nhân…. hiện ra rõ nhất. Với những cá nhân như vậy, dù là người có năng lực, đã từng cống hiến cho công ty… nhưng công ty vẫn sẽ sa thải để tạo cơ hội phát triển cho những người có tình yêu với công ty, biết vì lợi ích và muốn gắn bó với công ty.

Việc những cá nhân xin nghỉ hoặc bị sa thải với các doanh nghiệp là chuyện diễn ra hàng ngày và không khiến mấy ai bận tâm. Tuy nhiên, với Nicotex lại khác. Ngôi nhà chung thiếu đi một người, mâm cơm trưa khuyết đi một chỗ… Nhưng sự thiếu ấy là cần thiết để khi nó được lấp đầy, người ta mới thầm cảm ơn sự khuyết ấy. Nhờ sự khuyết ấy mà con người ta nhận rõ được chân tướng thực của những con người. Nhờ sự khuyết ấy mà công ty có cơ hội cải tổ lại nhân sự, đưa những người thực sự yêu quý công ty, có năng lực phát triển hơn.

Mỗi một sự việc xảy ra đều đem đến cho chúng ta một bài học. Bài học về tình người, bài học về sự gắn bó với công ty, bài học về những lợi ích mỗi khi chúng ta quyết định một công việc. Hy vọng sự việc về nhân sự của công ty trong thời gian gần đây sẽ đem đến cho mỗi cá nhân một bài học sâu sắc. Hy vọng trong tương lai, sẽ không còn những cá nhân chỉ biết đến tư lợi cá nhân mà quên đi lợi ích tập thế. Có như thế công ty mới phát triển bền vững, ổn định./.

Thùy Oanh

Đọc thêm...
Xí nghiệp sản xuất phân bón của Công ty Cổ phần Nicotex Đắc Lắc - Cơ hội và thách thức

Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc là một trong những công ty đi đầu trong việc mở rộng ngành nghề sản xuất mới trong hệ thống Nicotex. Nằm ở vị trí vùng Tây Nguyên với diện tích cây công nghiệp lớn có giá trị kinh tế cao như cà phê, cao su, ca cao, tiêu, điều, cây ăn trái, ….diện tích canh tác lớn. Sau nhiều năm trăn trở nghiên cứu, được sự quan tâm, ủng hộ của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nicotex và  Ban giám đốc Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc đã quyết tâm tìm ra cho mình một hướng phát triển mới đó là mở rộng ngành nghề, cụ thể là sản xuất phân bón vi sinh đáp ứng nhu cầu trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, cung cấp cho các công ty trong hệ thống và tiến tới xuất khẩu sang nước ngoài. Vì lẽ đó, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc đã quyết định mở rộng ngành nghề sản xuất phân bón bao gồm các loại sản phẩm: phân hữu cơ vi sinh dạng bột, phân bón lá các loại với chất lượng cao.  Để có thể đi vào sản xuất, ban lãnh đạo công ty đã quyết định đầu tư cơ sở hạ tầng như mua đất đai, đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị dây chuyền công nghệ sản xuất trị giá hàng tỷ đồng.

Ngày 27/09/2012 Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc ký quyết định số 161/QĐ- HĐQT thành lập Xí nghiệp sản xuất phân bón- chi nhánh công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc là một đơn vị hạch toán phụ thuộc Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc có giấy phép hoạt động số 6000771405-001 do Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đắc Lắc cấp ngày 22/10/2012, và ký quyết định bổ nhiệm Ông Vũ Đình Đại- Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc giữ chức Giám đốc xí nghiệp.

Hiện nay tổng số cán bộ công nhân viên của Xí nghiệp là 22 người Trong đó quản lý là 10 người gồm ( Giám đốc, kế toán, lái xe, KCS, Kế hoạch, Văn thư, bảo vệ) còn lại là công nhân trực tiếp sản xuất. Với truyền thống người lính được kế thừa từ Công ty cổ phần Nicotex, nên công tác tư tưởng được hết sức chú trọng và từ đó tinh thần của cán bộ công nhân ổn định đoàn kết gắn bó, không ngại khó, ngại khổ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Xí nghiệp sản xuất phân bón đang thực hiện sản xuất các loại sản phẩm đó là: Phân hữu cơ vi sinh loại bao 50kg; Phân tưới gốc loại can 20lit, 5lit; Phân bón lá các loại gồm dạng bột và nước ( siêu ra hoa, siêu bo, 16.16.8, …)

Ngay từ khi thành lập cũng đã mở ra cho xí nghiệp nhiều cơ hội và thách thức. Được sự quan tâm, ủng hộ của Chủ tịch Hội đồng quản trị, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Giám đốc Công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc, sự đoàn kết thống nhất một lòng của tập thể cán bộ xí nghiệp nên công việc được thực hiện một cách hiệu quả, đáp ứng nhu cầu hàng hóa của thị trường. Nhờ có thương hiệu thuốc BVTV  từ lâu của Nicotex nên sản phẩm phân bón đưa ra thị trường được bà con chấp nhận nhanh chóng. Bên cạnh đó, công ty có đội ngũ kỹ sư hùng hậu có trình độ được đào tạo bài bản tại các trường Đại học, trẻ khỏe, nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ, đó chính là những thuận lợi và nền tảng để công ty và xí nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất hiệu quả.

Nhận thức được rằng thị trường phân bón cũng cạnh tranh khốc liệt, sự ra đời của nhiều công ty với giá cả chính sách linh hoạt, hơn nữa một số công ty làm ăn mang tính chụp giật, sản xuất hàng giả, chất lượng kém nên cũng gây không ít khó khăn cho Xí nghiệp nói riêng và công ty nói chung. Hơn nữa, tình hình thị trường tài chính trong năm nay và các năm tiếp theo dự đoán còn khó khăn do vậy cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho công tác nhập nguyên vật liệu đầu vào từ đó ảnh hưởng tới công tác sản xuất

Địa điểm sản xuất nằm ở khu vực xa dân cư, chưa có nước máy để sản xuất, nguồn nước cho công tác sản xuất chủ yếu được lấy từ nguồn giếng khoan, hạn hán kéo dài, nguồn nước khan hiếm nên cũng ảnh hưởng không nhỏ cho công tác sản xuất phân tưới gốc. Cán bộ còn trẻ, tuy có nhiệt tình nhưng lại thiếu kinh nghiệm trong công tác bán hàng, chưa dự đoán chính xác nhu cầu hàng của thị trường, do đó công tác lập kế hoạch sản xuất của xí nghiệp còn bị động. Công nhân tuổi đời còn trẻ nhưng cũng chưa được qua trường lớp đào tạo nào, được chuyển từ các ngành nghề khác nhau sang làm công tác sản xuất do đó còn nhiều bỡ ngỡ. Điều kiện sinh hoạt, ăn ở cũng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhà xưởng cũng như trang thiết bị dây truyền sản xuất được thiết kế với công suất nhỏ không còn phù hợp, nên khi đối tác đặt hàng với số lượng lớn sẽ không có chỗ chứa hoặc sản xuất không kịp tiến độ. Đó là những khó khăn mà công ty và xí nghiệp gặp phải.

Đứng trước những khó khăn hiện tại, công ty đã đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới: Một là: Làm tốt công tác tư tưởng, quan tâm chăm lo đời sống, giúp cán bộ, công nhân viên yên tâm công tác, toàn tâm toàn ý, gắn bó với xí nghiệp. Ba là: Nâng cao trình độ cán bộ làm công tác quản lý đặc biệt là công tác kế hoạch, công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu vào và đầu ra. Bốn là: Tuyển dụng chọn lọc và đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho cán bộ công nhân, ưu tiên tuyển dụng lao động tại địa phương. Năm là: Tuyển dụng cán bộ có trình độ, kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phân bón, đặc biệt là công tác pha chế, nghiên cứu sản phẩm mới. Cần nghiên cứu kỹ, nắm bắt thị trường, luôn luôn cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm, sản xuất những sản phẩm mà thị trường cần. Sáu là: Luôn luôn nghiên cứu đưa ra các chiến lược phát triển sản phẩm trong thời gian ngắn hạn và dài hạn, cần đi tắt đón đầu so với các đối thủ cạnh tranh. Bẩy là: Quy hoạch, xây dựng thêm hệ thống kho tàng, cải tiến, nâng cấp hoặc đầu tư thêm dây chuyền sản xuất phân hữu cơ vi sinh, phân bón lá hiện đại công suất cao. Cần quy hoạch bãi tập kết ủ than bùn sao cho luôn luôn đảm bảo có nguyên vật liệu phục vụ cho công tác sản xuất. Tám là: Đầu tư xây dựng văn phòng làm việc khang trang, có nhà ở, nhà ăn cho cán bộ công nhân viên

Bên cạnh những thuận lợi và khó khăn trên, nhưng được sự quan tâm của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nicotex và Nicotex Đắc Lắc, sự chỉ đạo sát sao của Giám đốc Công ty, và những giải pháp đúng đắn của Ban quản lý xí nghiệp, sự đoàn kết thống nhất một lòng của toàn thể cán bộ xí nghiệp nhất định Xí nghiệp sản xuất phân bón sẽ vượt qua được mọi khó khăn thử thách, góp phần đưa thương hiệu công ty cổ phần Nicotex Đắc Lắc nói riêng và Nicotex nói chung sẽ vươn xa hơn tại thị trường trong nước và nước ngoài trong những năm tới.

Vũ Đình Đại – Giám đốc xí nghiệp phân bón Nicotex Đắc Lắc

Đọc thêm...